Hội kiến song phương giữa Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc)

Thứ tư - 29/03/2023 04:01
DIC - Trong khuôn khổ hoạt động Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) tại tỉnh Hà Giang, ngày 27/3 đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã có buổi hội kiến song phương với đồng chí Vương Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam.
Những năm qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân từng bước được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo, quan hệ đối ngoại được tăng cường. Đặc biệt, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Điện Biên với tỉnh Vân Nam đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, chưa tương xứng với mối quan hệ, tiềm năng, lợi thế và mong muốn hợp tác của hai bên.

Đồng chí Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam và đồng chí Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã thông tin về tiềm năng, lợi thế mỗi bên, cùng mong muốn và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

Quang cảnh buổi hội kiến song phương giữa đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên với đồng chí Vương Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).

Đồng chí Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tặng quà lưu niệm cho đồng chí Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).
Để mở rộng, nâng cao hơn nữa hiệu quả trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tỉnh, đồng chí Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đề xuất với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc): Hai bên cần tiếp tục phối hợp để thúc đẩy tiến độ nâng cấp lối mở A Pa Chải - Long Phú, sớm tổ chức hội đàm cấp tỉnh để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trình cấp có thẩm quyền của hai nước trong năm 2023. Trước mắt, cho mở lại lối mở để tạo điều kiện cho cư dân biên giới đi lại, giao lưu, buôn bán. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và dịch vụ, tạo điều kiện, mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Điện Biên vào thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Mở rộng hợp tác nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch của hai bên. Phối hợp đẩy nhanh tiến độ các thủ tục xây dựng công trình “Cải tạo, mở rộng sân mốc và xây dựng điểm ngắm cảnh tại mốc giao điểm đường biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc” phục vụ Nhân dân tham quan, du lịch. Cùng thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác về nông nghiệp, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của hai bên: Mắc ca, chè, lúa gạo, cà phê, sắn,…

Hai tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp trong tuần tra, kiểm soát biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xuất nhập, cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ trong triển khai các hoạt động hợp tác phát triển trong khu vực biên giới hai nước phù hợp với 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận có liên quan. Cùng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, hợp tác giữa các cấp ủy đảng, các ngành, các đoàn thể và Nhân dân hai tỉnh bằng hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế; tạo điều kiện cho lưu học sinh của tỉnh Điện Biên đang theo học tại các trường Đại học của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đồng chí Vương Ninh, Bí thư tỉnh Vân Nam đánh giá cao và nhất trí với những đề xuất của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên về việc tăng cường hợp tác. Mong muốn 2 tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nội dung Hội nghị thường niên và các chương trình gặp gỡ song phương để góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ “Hợp tác chiến lược toàn diện” giữa hai quốc gia Trung Quốc - Việt Nam nói chung, hai tỉnh Vân Nam - Điện Biên nói riêng.

Tác giả: Tin, ảnh: Minh Thùy