DIC-Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biênhttps://stttt.dienbien.gov.vn/assets/images/logo.png
Thứ năm - 22/12/2016 02:49
DIC- Cách TP. Điện Biên Phủ hơn 40km về phía Đông Bắc, dưới chân đèo Tằng Quái là thung lũng cà phê xanh ngút ngàn. Thiên nhiên ưu đãi, khí hậu thích hợp, cà phê Arabica nơi đây nổi tiếng thơm ngon đặc biệt. Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, người dân xây dựng thương hiệu, cà phê Mường Ảng đang dần bay xa...
/uploads/news/2017_02/6.1.png Người dân Mường Ảng thu hoạch Cà phê. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, huyện Mường Ảng là nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho cây cà phê phát triển. Chính vì vậy, những năm qua toàn huyện đã phát triển khá nhanh loài cây này. Đến nay, tổng diện tích đạt hơn 3.400ha, trong đó có gần 3.000ha cà phê kinh doanh. Tiếp sức cho nông dân trồng cà phê phát triển thành vùng chuyên canh, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 02/2014 về chính sách hỗ trợ sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định này bước đầu tháo gỡ được khó khăn trong việc hỗ trợ người dân về cây giống, chuyển đổi đất trồng cây lâu năm, đất nương sang trồng cà phê... Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ phát triển cây cà phê trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung tháo gỡ được khó khăn cho người dân trong khâu tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư, giảm tổn thất sau thu hoạch, xúc tiến thương mại, đặc biệt là hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khi triển khai dự án đầu tư nhà máy hoặc cơ sở chế biến cà phê… Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ, nhiều năm qua huyện Mường Ảng đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu lựa chọn giống cà phê. Chú trọng công tác tuyên truyền về tiêu chuẩn chất lượng và lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn chất lượng UTZ, 4C, VietGap... tạo ra sản phẩm cà phê sạch để người dân hiểu và thực hiện; tăng cường quản lý nhà nước về quản lý chất lượng sản phẩm. Đồng thời, vận động người trồng cà phê chỉ thu hái quả chín từ 95% trở lên; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cà phê theo công nghệ tiên tiến có công suất phù hợp với sản lượng cà phê trên địa bàn. Hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm cũng được huyện đặc biệt quan tâm vì vậy sản phẩm cà phê Mường Ảng có mặt tại hầu khắp các hội chợ trong và ngoài tỉnh; kiếm tìm doanh nghiệp tại các vùng cà phê truyền thống (Tây Nguyên) để hỗ trợ và liên kết thu mua sản phẩm ổn định, giúp nông dân yên tâm phát triển sản xuất. Trong khâu chế biến sản phẩm, vài năm trở lại đây Công ty TNHH Hải An, Doanh nghiệp tư nhân Đại Bách cùng một số cơ sở khác trên địa bàn bắt tay vào chế biến cà phê rang xay, từng bước tạo nên thương hiệu cà phê rang xay Mường Ảng. Ông Trương Văn An, Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Hải An cho biết: Tận dụng nguồn nguyên liệu trên địa bàn, Hải An đang phát triển dòng sản phẩm cà phê sạch: Cà phê hạt, cà phê pha phin và cà phê túi lọc. Bình quân mỗi tháng công ty đưa 1 tấn cà phê sạch ra thị trường. Công ty cũng đang trồng 20ha cà phê (trong đó, có 2ha đang thí điểm áp dụng quy trình trồng, chăm sóc, chế biến cà phê theo tiêu chuẩn 4C - sản xuất cà phê bền vững). Đặc biệt việc đưa ra thị trường sản phẩm cà phê túi lọc - cà phê nguyên chất, không pha trộn, không sử dụng chất phụ gia, không chất bảo quản sử dụng công nghệ rang xay hiện đại của Châu Âu, giữ được hương vị đặc trưng của cà phê Arabica, rất thuận lợi cho người tiêu dùng và được tiêu thụ khá mạnh trên thị trường. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và sản xuất đa dạng hơn các sản phẩm cà phê mới bên cạnh các sản phẩm cà phê truyền thống. /uploads/news/2017_02/6.2.png Sản phẩm cà phê sạch Mường Ảng được giới thiệu tại Lễ hội quảng bá và nếm thử cà phê 2015. Với mục tiêu phát triển vùng cà phê Mường Ảng bền vững, huyện Mường Ảng đặt mục tiêu đến năm 2020 phát triển diện tích lên 3.800ha, sản lượng đạt khoảng 7.500 tấn cà phê trấu/năm; xây dựng từ 1 - 2 nhà máy chế biến cà phê nhân với công suất 300 tấn quả tươi/ngày, tăng khoảng 30 máy xát cà phê mi ni trong các hộ gia đình; xây dựng vườn cà phê theo hướng vườn cà phê sạch cho 50% diện tích; giải quyết việc làm cho 5.000 lao động thời vụ và gần 400 lao động quản lý trực tiếp./.