Điện Biên: Ban hành quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

Thứ ba - 01/10/2024 23:40
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên vừa ban hành Quy định số 25-QĐ/TU phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý (gọi chung là cán bộ) và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Quy định  gồm 7 chương, 38 Điều có hiệu lực kể từ ngày 12/9/2024 và thay thế Quy định số 06-QĐ/TU ngày 12/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.
Quy định ban hành nhằm tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng; bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ và công tác cán bộ. Bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, tổng thể, liên thông trong công tác cán bộ của hệ thống chính trị; đánh giá cán bộ khách quan, công tâm; lựa chọn và bố trí đúng cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.  Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu quả công tác tổ chức bộ máy, biên chế, quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Quy định này áp dụng đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cán bộ trong hệ thống chính trị; tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, trách nhiệm và có liên quan trong công tác cán bộ. Trên cơ sở nguyên tắc chung về quản lý cán bộ là Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể quyết định, đồng thời phát huy đầy đủ trách nhiệm cá nhân, trước hết là người đứng đầu trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chủ trương, chính sách, quy chế, quy định, quyết định của Trung ương về tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ và công tác cán bộ của Đảng bộ tỉnh.
Căn cứ Quy định này Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu, các huyện uỷ, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc  tỉnh, các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, đảng đoàn, các ban cán sự đảng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, tập thể lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quy định cụ thể việc phân cấp quản lý cán bộ, quy trình bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử trong phạm vi quản lý.
Giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy hướng dẫn một số nội dung, trình tự, mẫu thủ tục trong Quy định về phân cấp quản lý cán bộ, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định này. Trong quá trình thực hiện nếu có vấn đề cần bổ sung, sửa đổi, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Xem toàn văn Quy định số 25-QĐ/TU tại đây

Tác giả: TIn : BBT