Điện Biên: Ban hành Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội bảo đảm quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2023

Thứ năm - 08/12/2022 19:32
DIC - Ngày 5/12/2022, Tỉnh ủy Điện Biên đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU về về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội bảo đảm quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2023.

Tỉnh Điện Biên đăng cai Tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa,
 thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III.

Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh đạt 10,19% (vượt mục tiêu đề ra), đứng thứ 2/14 tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc. Hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với cải thiện môi trường kinh doanh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Các chương trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Công tác phòng chống dịch được kiểm soát hiệu quả, công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 30,58%. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, an ninh xã hội được đảm bảo.

Năm 2023, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, năm diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh…Với phương châm “Quyết tâm, quyết liệt, kỷ cương, sâu sát, đổi mới, phục vụ người dân và doanh nghiệp” trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất về mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể:

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung đổi mới, sắp xếp các cơ quan trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; thực hiện tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức. Phấn đấu duy trì nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế; tập trung quyết liệt cải cách hành chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tranh thủ thời cơ thuận lợi tăng cường thu hút đầu tư, khơi thông nguồn lực để tạo đà tăng trưởng kinh tế để mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tạo chuyển biến rõ nét về các mặt văn hóa -xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; chuẩn bị chu đáo để kịp thời tri ân với những người có công với đất nước, chăm lo cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo hộ, có hoàn cảnh khó khăn và những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản chú trọng bảo vệ môi trường phòng chống các thiên tai, dịch bệnh, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc và di tích lịch sử thúc đẩy tạo đột phá trong phát triển du lịch dịch vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân để phát triển kinh tế - xã hội nhanh bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh trật tự, an toàn xã hội nâng cao hiệu quả đối ngoại hội nhập quốc tế.

Cùng với đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định 16 nhóm chỉ tiêu cụ thể; 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, tạo động lực, tiền đề để hiện thực hóa khát vọng, tầm nhìn và mục tiêu phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2020-2025.

Tác giả: Tin, ảnh: Kiều Trang