Quy định về tiếp nhận và giải quyết phản ánh hiện trường trên Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường

Thứ năm - 27/04/2023 05:39
DIC - Ngày 19/4/2023, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quy chế tiếp nhận và giải quyết phản ánh hiện trường trên Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường của Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Điện Biên (gọi tắt là IOC Điện Biên) kèm theo Quyết định số 663/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.
Quy chế quy định về nguyên tắc tiếp nhận, giải quyết phản ánh hiện trường trên Hệ IOC Điện Biên.
 Việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh hiện trường phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành; bảo đảm tính công khai, minh bạch; quy trình tiếp nhận, giải quyết phải  cụ thể, rõ ràng, thống nhất; nội dung thông tin trao đổi trong quá trình giải quyết, phê duyệt kết quả giải phải rõ ràng, cụ thể; tiếp nhận, giải quyết đúng thẩm quyền và thời hạn quy định; thực hiện tốt việc phối hợp trong giải quyết giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương; Bảo đảm an toàn thông tin trong việc gửi, chuyển, lưu trữ dữ liệu về phản ánh hiện trường của cá nhân, tổ chức.
 Thời gian tiếp nhận phản ánh hiện trường của cá nhân, tổ chức được thực hiện 24/24 giờ, 07 ngày/tuần. Thời gian giải quyết phản ánh hiện trường của các cơ quan, đơn vị không quá 06 ngày làm việc tính từ khi nhận được phản ánh hiện trường đúng quy định và phạm vi quản lý, trả lời. Trường hợp quá thời hạn giải quyết chưa có câu trả lời, cơ quan giải quyết có trách nhiệm thông báo cho cá nhân, tổ chức phản ánh biết tình trạng đang giải quyết.
 Các phản ánh hiện trường của cá nhân, tổ chức có thể thực hiện thông qua Ứng dụng trên thiết bị di động thông minh: Điện Biên Smart; Cổng thông tin tương tác: https://phananh.dienbien.gov.vn.

Cổng thông tin tương tác: https://phananh.dienbien.gov.vn.
Nội dung phản ánh hiện trường phản ánh tình hình thực tế tại hiện trường sự việc có vấn đề bất cập, cần giải quyết đến cơ quan giải quyết trên địa bàn tỉnh, thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, không viết tắt; nội dung, hình ảnh, video, thời gian, địa điểm thông tin phản ánh phải rõ ràng, chính xác; Người phản ánh phải cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có); Cá nhân, tổ chức phản ánh thông tin hiện trường sẽ được giữ bí mật khi có yêu cầu. Trong trường hợp cần dùng đến thông tin cá nhân, tổ chức để phục vụ giải quyết phải được sự đồng ý của người phản ánh
Nội dung phản ánh hiện trường không bao gồm việc khiếu nại, tố cáo, hướng dẫn, giải đáp pháp luật. Cá nhân, tổ chức phản ánh hiện trường không đăng tải nhiều lần phản ánh về cùng một sự việc gây trùng lặp dữ liệu.
Quy chế cũng quy định về quy trình, trách nhiệm giải quyết phản ánh hiện trường của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Quy chế áp dụng cho các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân cấp huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống phản ánh tại IOC Điện Biên; cá nhân, tổ chức gửi phản ánh hiện trường.
Xem nội dung Quyết định 482/QĐ-UBND tại đây./.

Tác giả: Tin, ảnh: Trần Hà